icon icon icon

Ưu, nhược điểm của decal cảm nhiệt trực tiếp

Đăng bởi Nguyễn Thành Trung vào lúc 15/06/2022

Nội dung bài viết x

  Decal cảm nhiệt là một sản phẩm rất phổ biến và khá công dụng cho nhiều ngành, đặc biệt đối với ngành F&B. Tất nhiên loại sản phẩm nào được sản xuất ra đều sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau.

  Vậy ưu điểm decal cảm nhiệt trực tiếp là gì? Nhược điểm decal cảm nhiệt là gì? Ngay bây giờ hãy cùng TRÙM GIẤY IN tìm hiểu thêm về loại decal cảm nhiệt trực tiếp này nhé!

  Tìm hiểu chung về decal cảm nhiệt trực tiếp

  Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại mẫu mã decal cảm nhiệt được người sử dụng ưa chuộng và phủ sóng rộng rãi.

  Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là sản phẩm được sản xuất đặc biệt trong các ngành in ấn, với những đặc tính riêng, phù hợp cho mọi bề mặt của chất liệu. Việc sử dụng chỉ cần tác động nhiệt vào những vị trí nhất định giấy sẽ chuyển sang màu đen và tạo ra bản in như mong muốn.

  decal cảm nhiệt basis

  Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp có độ bám dính tương đối cao được sản xuất bởi Avery Dennison của Mỹ mang thương hiệu Fasson, với các mã sản phẩm MW0066, MW0052. Kích thước của tem có thể được làm theo nhu cầu riêng của khách hàng để đưa ra kích thước tem chính xác nhất.

  Ngày nay, với công nghệ in nhiệt trực tiếp phát triển cho công nghiệp máy in mã vạch, cân điện tử mã vạch được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng bởi tính tiện lợi, hiện đại cũng như tiết kiệm chi phí tối ưu, nguyên vật liệu ít hơn.

  Ưu điểm decal cảm nhiệt trực tiếp được ứng dụng rộng rãi trong các chuỗi siêu thị, cửa hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhược điểm của giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là phải được bảo quản trong môi trường tốt và nhiệt độ phù hợp nhất là từ 16 - 26 độ và ít độ ẩm.

  Ưu, nhược điểm của decal cảm nhiệt trực tiếp

  Ưu điểm decal cảm nhiệt trực tiếp

  • Chúng không cần sử dụng thêm ribbon để in mã vạch vì đầu in của máy in mã vạch sẽ sinh nhiệt trực tiếp lên giấy để in thông tin lên. Như vậy, sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với giấy decal in mã vạch dạng thông thường.
  • Phù hợp với hầu hết các dòng máy in mã vạch từ loại văn phòng, bán công nghiệp đến công nghiệp với khả năng in nhiệt trực tiếp của các hãng lớn như: Bixolon, Zebra, Datamax, TSC, Godex, Sato ...

  giấy decal cảm nhiệt

  Nhược điểm decal cảm nhiệt

  • Do không sử dụng ribbon mực để in nên giấy chỉ in được màu đen, độ bền không cao thường sử dụng dưới 1 năm, chúng dễ bị phai màu do tiếp xúc với ánh sáng lâu ngày.
  • Nhược điểm decal cảm nhiệt chủ yếu là độ bền tương đối kém, khả năng trầy xước và chống ố bị hạn chế. Khi sử dụng cần tránh tiếp xúc với hơi ẩm, dầu mỡ hoặc hóa chất.
  • Dễ bị trầy xước khi va đập, đặc biệt có thể ảnh hưởng đến đầu in máy in mã vạch do sử dụng nhiều nhiệt hay tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trên tem.
  • Nhanh hỏng đầu in của máy in mã vạch do giấy decal tạo ma sát trực tiếp với đầu in, trong khi đầu in của máy in là chi tiết được cho có giá trị kinh tế cao so với toàn bộ máy in.

  Sự khác nhau giữa giấy decal cảm nhiệt trực tiếp và decal cảm nhiệt bán trực tiếp

  Decal cảm nhiệt bán trực tiếp và giấy decal cảm nhiệt trực tiếp đều là decal xé rách.

  Decal cảm nhiệt bán trực tiếp là loại sử dụng ribbon mực in mã vạch (wax, wax  hay resin, resin), chúng được in bằng công nghệ in chuyển nhiệt gián tiếp, giúp cho bản in thấy rõ nét, giữ bản in được bền lâu. Tương thích với các máy in tem nhãn mã vạch như tsc, bixolon, datamax, zebra, …

  Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là loại sử dụng đầu in nhiệt để tạo ra nhiệt trên bề mặt giấy decal nhiệt, hiển thị hình ảnh in nên không cần sử dụng ribbon để in mã vạch. Điều này giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí mực in, tuy nhiên bản in không giữ được lâu, bản in nhanh phai màu, đầu in nhanh hỏng do luôn phải sinh nhiệt.

  Các model máy in mã vạch tương thích với giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là các model có dãy số kỹ thuật công nghệ in nhiệt trực tiếp như Xprinter XP-350B, thông số Xprinter XP-365B, thông số Apos 350BN hay godex, tsc, bixolon, datamax, v.v.

  decal cam nhiet truc tiep

  Tem nhãn được in từ decal cảm nhiệt bán trực tiếp có tuổi thọ cao hơn nhờ sử dụng màu  mực in chuyên dụng. Decal cảm nhiệt bán trực tiếp thường phù hợp với những vật dụng chịu ma sát, va đập thường xuyên, phải lưu thông trong những môi trường khắc nghiệt hơn. Decal cảm nhiệt bán trực tiếp có nhiều chất liệu giấy nên sử dụng được trong nhiều điều kiện khác nhau hơn so với decal nhiệt trực tiếp.

  Giấy decal in mã vạch có thể in được chữ màu vì có nhiều loại mực in mã vạch phù hợp với màu sắc đa dạng. Trong khi đó, giấy decal cảm nhiệt trực tiếp chỉ in được chữ đen.

  Decal cảm nhiệt trực tiếp được sử dụng khá hạn chế trong các ngành nghề khác nhau. Chúng chỉ thực sự phù hợp với một số ngành nhất định như kinh doanh quần áo, hoặc các linh kiện nhỏ có thời hạn sử dụng ngắn.

  Nhược điểm decal cảm nhiệt là không thể đảm bảo tuổi thọ của nhãn tem trong một thời gian dài. Lớp tạo nhiệt sử dụng rất tiện lợi nhưng theo thời gian lớp cảm nhiệt không được bền. Vì vậy, chúng không phù hợp với những mặt hàng cần nhãn mác sử dụng lâu dài.

  >>> Tham khảo: Dịch vụ in nhãn mác quần áo giá rẻ.

  Sự khác nhau giữa decal cảm nhiệt trực tiếp và decal bán cảm nhiệt

  Decal cảm nhiệt bán trực tiếp cũng là loại decal cảm nhiệt, tuy nhiên loại decal này chỉ đi qua đầu in chữ không ra sản phẩm do lớp mực trên decal không đủ để rửa trôi lớp mực trước đó. Như vậy, các nhãn decal bán nhiệt phải sử dụng cùng một loại ruy băng mực. Tuy nhiên, chỉ cần một dải ruy băng sáp (mực ít keo) sẽ đảm bảo chất lượng bản in tuyệt đối với độ bám mực cực cao.

  • Với những đặc điểm trên chúng ta có thể thấy ưu điểm decal cảm nhiệt trực tiếp chỉ in được mực đen thì decal bán cảm nhiệt có thể in được nhiều màu sắc khác nhờ vào ruy băng màu.
  • Decal cảm nhiệt trực tiếp có tuổi thọ từ 1 năm trở xuống, còn decal bán cảm nhiệt có thể sử dụng hơn 1 năm.
  • Decal bán cảm nhiệt có khả năng chống ánh sáng trực tiếp, còn decal cảm nhiệt trực tiếp thì không có khả năng này.
  • Miếng dán cảm nhiệt trực tiếp rất dễ xước hoặc nhanh bay màu, còn miếng dán bán cảm nhiệt thì tùy theo chất lượng mực và các loại giấy khác nhau mà độ chống xước có thể đạt mức trung bình, mức cao hoặc rất bền.

  decal can nhiet truc tiep

  Kết luận

  Có thể dễ dàng nhận thấy, ưu điểm decal cảm nhiệt trực tiếp là phù hợp với các mặt hàng tiêu dùng nhanh hoặc các lĩnh vực không yêu cầu tuổi thọ nhãn cao. Do đó, loại máy in này thích hợp sử dụng cho các mô hình nhà hàng, ngành thực phẩm…

  Vì vậy, khi chọn in decal cảm nhiệt trực tiếp, chúng ta phải cân nhắc và xem xét nhiều yếu tố để đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu thị yếu của mình. Chuyển sang in nhiệt gián tiếp nếu bạn cần hình ảnh bền và có độ phân giải cao, đặc biệt cho các ứng dụng nhãn và truy xuất nguồn gốc cần chống mài mòn, hóa chất và tiếp xúc dưới ánh sáng và nhiệt độ cao. Đối với các nhãn đơn giản và tiết kiệm chi phí có thời hạn sử dụng ngắn, in nhiệt trực tiếp có thể có ý nghĩa hơn.

  Trùm Giấy In luôn tâm niệm mang đến cho quý khách hàng những giải pháp tốt nhất và dịch vụ chất lượng nhất trên thị trường Việt Nam. Uy tín, chất lượng, sự tận tâm là giá trị cốt lõi mà trùm Giấy In hướng đến cho mỗi khách hàng.

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  ĐỐI TÁC