icon icon icon

Những lỗi máy in tem nhãn thường gặp - Cách khắc phục đơn giản

Đăng bởi Nguyễn Thành Trung vào lúc 22/06/2022

Nội dung bài viết x

  Máy in tem nhãn là thiết bị chuyên dùng để in ấn thông tin lên tem dán nhằm mục đích hỗ trợ cho các việc định danh sản phẩm, dễ dàng hơn trong quản lý, thanh toán. Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn máy in sẽ xảy ra vấn đề dưới nhiều dạng khác nhau.

  Lỗi dễ nhận thấy nhất có lẽ là sản phẩm sau khi in không đẹp như bản thiết kế. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy in bị lỗi. Các bạn có thể tham khảo các lỗi máy in tem nhãn và cách khắc phục lỗi máy in tem nhãn cùng Trùm Giấy In.

  Máy in tem nhãn bị cách dòng, lệch tem

  Lỗi đầu tiên chúng tôi muốn nhắc cho các bạn đó là lỗi máy in tem nhãn bị cách dòng hay lệch tem. Trường hợp này xảy ra khi cấu hình khổ giấy không được thiết lập hoặc bị cài đặt sai.

  Khi máy hiểu sau khổ giấy sẽ dẫn đến kết quả tem nhãn bị lệch dòng, cách dòng, sai so với bản thiết kế trước đó. Có những trường hợp khổ giấy thực tế và khổ giấy được cài đặt trong máy khác nhau quá nhiều thì cũng sẽ không thể nào in được.

  Một nguyên nhân khác khiến máy in tem nhãn bị cách dòng, lệch tem là cảm biến nhiệt của máy. Sau một thời gian dài sử dụng, cảm biến trong máy in có thể bị hỏng hoặc hay gặp trục trặc trong việc phát hiện ra khổ giấy làm cho máy in không thể in ấn thông tin tem nhãn đúng vị trí theo bản thiết kế.

  loi may in tem nhan 1

  Cách khắc phục:

  • Truy cập vào Driver của máy in và chỉnh sửa cấu hình khổ giấy mỗi khi lắp giấy in có kích thước khác với khổ giấy đang có sẵn trong máy và đúng mẫu với tem nhãn thiết kế.
  • Tắt nguồn máy in, nhấn giữ nút FEED cho đến khi bật nguồn lại để đèn thông báo chớp nháy liên tục thì bỏ ra để máy thực hiện in ấn với cài đặt mới.
  • Nếu như sau khi thực hiện như trên mà máy in vẫn xảy ra lỗi cách dòng hoặc lệch tem thì bạn kiểm tra hệ thống cảm biến (sensor). Nếu nó bị lỗi hoặc hỏng thì thay mới thì mới có thể loại bỏ lỗi này.

  Máy in tem nhãn mờ, không ra chữ

  Tình trạng máy in in ra tem nhãn bị mờ hoặc không ra chữ khá thường gặp. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến chi phí sản xuất.

  Nguyên nhân xảy ra việc tem in bị mờ, không có chữ là do sử dụng máy in và mực in mã vạch kém chất lượng nên độ bám mực không cao. Ngoài ra, còn do sự tương thích giữa nhiệt độ đầu in và mực in không trùng khớp với nhau. Khi nhiệt độ không đủ cao để làm chảy mực in resin hoặc wax/resin sẽ làm cho tem nhãn sau khi in bị mờ, đứt đoạn thông tin hoặc không có chữ nào.

  Cách khắc phục:

  • Để khắc phục lỗi này, các bạn cần chú ý phải sử dụng những loại giấy in, mực in chất lượng, chính hãng, uy tín. Khi chọn hàng chính hãng sẽ giúp tem nhãn của các bạn có độ bền cao.
  • Đặc biệt, trước khi in, các bạn nên kiểm tra nhiệt độ đang được cài đặt ở đầu in mã vạch xem nó có phù hợp với loại mực in mã vạch bạn đang dùng hay không. Sau đó điều chỉnh lại mức nhiệt trung bình cho mực wax và mức nhiệt độ cao cho mực resin.
  • Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra loại decal un tem và mực in có phù hợp với nhau không.

  Tem chạy dài mỗi khi mở nguồn

  Tem chạy dài mỗi khi mở nguồn là một trong những lỗi thường gặp khi máy in lỗi. Nếu khi mở nguồn máy in và thấy tem trắng cứ chạy dài và liên tục thì khả năng cao máy in của bạn bị hỏng bộ phận cảm biến.

  Cách khắc phục:

  Bạn hãy mang máy in đến cơ sở bảo hành để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại các thông số máy in và thay bộ phận cảm biến mới.  

  Máy in có điện nhưng không in được

  Máy in đôi khi không hoạt động dù vẫn đang được cắm điện, chúng không nhận lệnh in và không thể in được. Nguyên nhân là máy in chưa ở trạng thái sẵn sàng (ready mode) hoặc dây cáp giao tiếp không được kết nối đúng cách. Driver của máy in bị cài sai hoặc quá cũ, quá lỗi thời. Thậm chí có thể do chúng ta thiết lập sai cổng giao tiếp của máy in.

  Cách khắc phục:

  Để khắc phục tình trạng máy có điện nhưng không in được, các bạn lần lượt kiểm tra từng nguyên nhân trên liệu máy bị mình bị hỏng vì lý do gì để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

  • Bước 1: Các bạn hãy chắc chắn rằng phích cắm đã được cắm vào ổ có điện, công tắc nguồn đã bật và có đèn báo sẵn sàng in. Có loại máy in thì hiển thị trên màn hình LCD, có máy in thì lại hiển thị đèn LED màu xanh lá cây.
  • Bước 2: Kiểm tra để đảm bảo dây cáp kết nối từ máy tính đến máy in đã được kết nối, phích cắm không bị lỏng. Các bạn nên rút cable ra rồi cắm lại để tăng độ chắc chắn.
  • Bước 3: Nếu như máy in của bạn báo thiết bị không xác định (“unknown device”) thì lúc này hãy cài đặt lại driver của máy in hoặc cập nhật phiên bản mới nhất.

  Ngoài ra, bạn có thể mở Control Panel/Devices and Printer để kiểm tra ngôn ngữ và dpi (độ phân giải) của máy.

  Tiếp theo, kiểm tra cổng kết nối của máy in trong phần Properties (phần thuộc tính). Dây cáp để kết nối máy tính với máy in có nhiều loại, trong driver của máy phải thiết lập cổng giao tiếp tương ứng thực tế.

  Control Panel\Devices and Printers\click chuột phải vào biểu tượng máy in\chọn printer properties\chọn thẻ ports\chọn cổng giao tiếp phù hợp với máy in.

  • Đối với dây cáp Serial chọn cổng com 1, com 2, com 3,…
  • Đối với dây cáp Parallel chọn cổng LPT1, LPT2, LPT3,…
  • Đối với dây cáp USB chọn cổng USB 1, USB 2, USB 3,…

  Nếu là dây LAN/ Ethernet thì chọn giao thức TCP / IP address, cổng RAW có cổng mặc định là 8000 và 9100, LPR. Sau khi chọn cổng xong thì các bạn ấn nút APPLY để hoàn thành.

  In bị mất một phần

  Nếu như tem cho ra sau in chỉ có một phần thì rất có thể đầu máy in đang bị bẩn hoặc bị xước. Cũng có thể trục quay của máy in bị bám keo dán hoặc có vật gì đó bám vào.

  Cách khắc phục

  Bạn hãy kiểm tra lại đầu in và trục quay của máy in xem có ổn không. Nếu như nó vẫn ổn, không bẩn, không trầy xước thì hãy thử đổi tem nhãn và in lại. Nếu như thử hết những cách đó mà tem in vẫn bị mất 1 phần thì mang máy in đến tiệm để thợ bảo dưỡng và kiểm tra lại máy cho các bạn.

  Bị lỗi font chữ

  Lý do tem bị lỗi font chữ vì các bạn chưa chuyển font chữ window sang font chữ của máy in.

  Cách khắc phục:

  Khi các bạn thấy hộp thoại thông báo trong Bartender là có muốn tiếp tục sử dụng font chữ Windows hay muốn dùng font chữ máy in (truetype fonts) thì bạn cần tick vào dòng chữ “Disable warning for all formats and continue to print Truetype fonts”.

  Tuy nhiên, nếu bạn có lỡ bỏ qua cảnh báo trên thì bạn thực hiện cách sau:

  • Tự tạo bản thiết kế bằng BarTender.
  • Tại mỗi khung chữ hoặc số, bạn click chuột phải sau đó chọn Properties \ Thẻ font \ Advanced \ bỏ lựa chọn Substitute Best Matching Printer Font (BarTender 9.4) hoặc chọn Script \ Western ( trong BarTender 2016) \ Đóng cửa sổ Text properties.
  • Chọn File \ Print

  - Với BarTender 9.4 chọn thẻ Performance. Sau đó bỏ chọn Warn when using Truetype Fonts.

  - Với BarTender 2016 chọn Object Print Method, sau đó chọn bỏ Object \ Type True text\ Text output.

  • Cuối cùng đóng cửa sổ Print \ Save \ In tem nhãn.

  In bị méo chữ hoặc mất nét

  Nguyên nhân khiến tem nhãn sau khi in bị méo chữ, mất nét vì các bạn đã lựa chọn sai font chữ trước khi dùng lệnh in. Trong máy in sẽ luôn mặc định sẵn 1 bộ font và 1 bộ font Microsoft Office trong Driver. Vì thế, trước khi xuất lệnh in, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị bảng thông báo về việc lựa chọn font chữ cho các bạn.

  Nếu bạn chọn sử dụng font chữ mặc định cho tem nhãn thì tick vào ô sử dụng font mặc định. Ngược lại, nếu muốn dùng font Microsoft Office cho tem thì ấn vào ô tương ứng. Nếu bạn bỏ qua thông báo chọn font chữ này thì con tem sau khi in ra thường bị méo chữ vì bị lẫn lộn các font chữ với nhau.

  Đối với tình trạng bị mất nét là do đầu in của máy in có vấn đề (bị xước, bị hỏng, bị bẩn).

  Cách khắc phục:

  Hãy kiểm tra lại đầu máy in để thay mới kịp thời khi có vấn đề.

  Máy in không tiếp nhận giấy in

  Mặc dù trong máy vẫn còn giấy in tem nhãn và mực in nhưng vẫn báo đèn tín hiệu là hết giấy. Lý do vì sensor (mắt đọc) bị che khuất và 2 thanh kẹp giấy ở 2 bên chưa thật sát với khổ giấy.

  Cách khắc phục

  • Thực hiện vệ sinh sensor bằng tăm bông có tẩm cồn và tháo giấy ra, lắp lại sao cho giấy nằm phía dưới 2 thanh kẹp và chỉnh cho thanh kẹp sát khổ giấy in (chú ý khi lau không được tác động vật lý tới các thành phần khác của thiết bị).
  • Để biết được lỗi này đã khắc phục hay chưa, bạn chỉ cần tắt nguồn máy in, sau đó bấm nút FEED, đồng thời tay kia bấm nút nguồn để giấy chạy ra. Rồi bạn lại ấn nút FEED 1 lần nữa. Nếu thấy chạy ra đúng 1 con tem thì lỗi đã khắc phục xong.

  Máy in tem nhãn liên tục báo đèn đỏ

  Nguyên nhân khiến máy in luôn hiển thị đèn cảnh báo khi vừa mở máy là bạn lắp sai giấy hoặc máy in chưa nhận diện được đúng khổ giấy in .

  Cách khắc phục

  - Trước tiên hãy kiểm tra lại vị trí của giấy in và đảm bảo chúng luôn nằm trong 2 nẹp giấy. Nếu bị lệch thì điều chỉnh lại vị trí cho đúng chuẩn hoặc tháo ra lắp lại từ đầu.

  - Hoặc bạn có thể khởi động lại máy in, kiểm tra xem sensor đã nhận được giấy in chưa.

  • Bước 1: tắt máy in. Sau đó giữ FEED và nhấn đồng thời với nút nguồn máy in xem đèn sensor phát ra có đúng khổ giấy không. Nếu chưa đúng thì bạn điều chỉnh lại cho thật chuẩn chỉnh.
  • Bước 2: Giữ nút FEED đến khi máy in kêu ‘tít tít” thì dừng lại. Khi đó ở đầu máy sẽ tự động chạy ra 1 đoạn giấy để bắt đầu quy trình nhận diện khổ giấy. Sau khi hoàn thành, đèn sẽ chuyển sang màu xanh.
  • Bước 3: Ấn nút FEED một lần nữa để thực hiện việc in tem nhãn.

  Lỗi hệ thống điều khiển driver

  Nếu như trên thiết bị xuất hiện dòng chữ Unknown Device tức là đã có phiên bản mới và máy của bạn cần cập nhật, nâng cấp lên phiên bản mới.

  Cách khắc phục

  Bạn chỉ cần cài đặt lại Driver và bỏ phiên bản cũ là được. Vào Control Panel\Devices and Printers và kiểm tra mọi thông số thiết bị từ độ phân giải, ngôn ngữ cài đặt và thiết lập lại cho phù hợp với máy in tem nhãn.

  Mua máy in tem nhãn chính hãng, giá rẻ ở đâu?

  Hầu hết các lỗi máy in tem nhãn đều xuất phát từ cách sử dụng của người dùng (trừ lỗi Driver, font chữ). Do đó, để hạn chế lỗi máy in, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, cách lắp ráp và vận hành thiết bị đúng theo các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã cung cấp. Đặc biệt, bạn cần lựa chọn địa chỉ bán máy in tem nhãn có uy tín, bán hàng chính hãng vì hiện nay có vô vàn các loại máy in tem nhãn giả, nhái, kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường.

  Muốn mua máy in tem nhãn chính hãng, giá rẻ, các bạn có thể đến Trùm Giấy In. Đây là nơi chuyên cung cấp máy in tem nhãn và thiết bị, vật tư nhà máy. Đi kèm với đó là các loại giấy in tem nhãn, decal chất lượng. Khi chọn được máy in tốt, các bạn cũng cần lựa những loại giấy in phù hợp với máy.

  Trùm Giấy In cam kết với các bạn về chất lượng sản phẩm:

  - Máy móc in ấn hiện đại, thực hiện theo dây chuyền công nghệ nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan.

  - Các sản phẩm cung cấp cho khách hàng luôn được đảm bảo về thông số kỹ thuật và chất lượng tốt nhất.

  - Mọi sản phẩm đều được kiểm tra thực nghiệm trước khi xuất xưởng để khi máy in đến tay người tiêu dùng vận hành tốt, không xảy ra rủi ro.

  Trùm Giấy In luôn mong muốn đem tới cho khách hàng những trải nghiệm máy in chất lượng nhất trên thị trường với giá thành cực kỳ phải chăng. Hãy liên hệ tới số Hotline 0932953111 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ về các dòng máy in tem nhãn các bạn nhé.

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  ĐỐI TÁC