icon icon icon

Máy kiểm kho và những lưu ý quan trọng trước khi mua

Đăng bởi Nguyễn Thành Trung vào lúc 11/08/2022

Nội dung bài viết x

  Máy kiểm kho là thiết bị hỗ trợ công việc kiểm kê hàng hóa trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Thay vì bạn phải thực hiện thủ công tốn nhiều thời gian và công sức, quy trình để tiến hành kiểm tra hàng hóa thì bây giờ tất cả đã được rút ngắn đáng kể nhờ vào thiết bị kiểm kê kho này. Để giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này, đồng thời chọn lựa được sản phẩm phù hợp sử dụng cho mục đích của bản thân, doanh nghiệp. Sau đây Trùm Giấy In sẽ xin chia sẻ một số lưu ý, kinh nghiệm mua máy kiểm kho mã vạch.

  Tổng quan về máy kiểm kho

  Máy kiểm kho là gì?

  Máy kiểm kho là thiết bị hiện đại cầm tay có nhiệm vụ thực hiện quét mã vạch trên các sản phẩm để nhanh chóng kiểm kê hàng tồn, kiểm soát hàng hóa trong kho. Nếu với những chiếc máy đọc mã vạch thông thường chúng ta hay bắt gặp chỉ có công dụng quét mã vạch và hiện thông tin sản phẩm hay truyền dữ liệu đến máy chủ. Thì với máy kiểm kho mã vạch thì sẽ có thể làm được nhiều hơn thế.

  Những thiết bị kiểm kê này sẽ sử dụng hệ điều hành Mobile Windows, truyền được dữ liệu thông qua các loại kết nối không dây đến máy tính để từ đó tiếp nhận thông tin, kiểm kê hàng nhanh chóng, thuận lợi. 

  Lợi ích của máy kiểm kho

  • Chiếc máy kiểm kê kho này sẽ giúp người dùng kiểm soát hàng hóa dễ dàng, biết được thông tin hàng tồn kho trong thời gian nhanh chóng để từ đó đưa ra được cho mình những quyết định xuất hàng, kinh doanh hàng tốt hơn. Giảm thiểu được những thiệt hại vì không nhận biết sớm các hàng hóa tồn kho lâu, giảm chất lượng.
  • Là thiết bị cầm tay được, cho các thao tác nhanh, đơn giản. Người dùng sẽ không cần mất nhiều thời gian hay sức lực để kiểm kê hàng, nhập số liệu như với cách làm thủ công truyền thống. Tăng được hiệu suất, số lượng công việc cần làm trong ngày tốt hơn.
  • Cho độ chính xác cao, tạo nên sự chuyên nghiệp hơn cho doanh nghiệp, tổ chức

  Phân loại máy kiểm kho

  Hiện nay trên thị trường có rất đa dạng các loại máy kiểm kho được tạo nên nhằm phục vụ những nhu cầu công việc khác nhau của con người. Sau đây là một số cách phân loại máy kiểm kê kho mã vạch và những kiểu máy mà bạn có thể tham khảo, từ đó dễ dàng tìm được sản phẩm đáp ứng tốt mong muốn, nhu cầu của bản thân:

  Phân loại máy kiểm kê kho theo kiểu dáng

  Máy kiểm kê kho sẽ có 6 kiểu dáng cơ bản gồm:

  Kiểu điện thoại có bàn phím

  Đây là kiểu dáng thiết bị kiểm kê kho cơ bản nhất. Chúng sẽ trông giống như một chiếc điện thoại di động có bàn phím. Sử dụng hệ điều hành DOS, màn hình đen trắng và có một bộ nhớ trong lớn để lưu trữ các thông tin, dữ liệu quét được. Vì không có kết nối không dây nên người dùng khi sử dụng máy kiểm kê kho này sẽ cần thực hiện truy xuất dữ liệu trên máy với máy tính thông qua kết nối USB, RS-232,...

  Là một thiết bị có độ bền bỉ cực kỳ cao, giá thành rẻ, thực hiện tốt các công việc kiểm kê hàng hóa đơn giản

  Kiểu di động cảm ứng thông minh

  Thiết bị này có kiểu dáng giống với một chiếc smartphone với đầy đủ các tính năng, thiết kế nhỏ gọn dễ bỏ túi, phù hợp cho những công việc kiểm kê hàng hóa cần tính lưu động trên phạm vi mặt bằng kho bãi lớn, xa công ty. Bên trong thiết bị chạy hệ điều hành Windows hoặc Android.

  Trên máy kiểm kho mã vạch này có trang bị những tính năng kết nối không dây như Wifi, WAN, Bluetooth và có cả GPS. 

  Kiểu điện thoại toàn năng có bàn phím + cảm ứng

  Sản phẩm máy kiểm kê kho này tương tự như kiểu máy smartphone ở trên nhưng có trang bị thêm bàn phím bấm. Thiết kế cực kỳ bền bỉ, chắc chắn, loại máy này có thể hoạt động được cả ở các môi trường dưới nước hay những nơi khắc nghiệt nhất. Có thể kết nối được nhiều phương thức từ 3G, 4G, 5G, Bluetooth, Wifi, WAN, GPS,...

  Là thiết bị thường được dùng trong các loại nhà kho lớn, các trung tâm kho vận hay giếng dầu, công trình xây dựng ngoài trời..

  Kiểu gắn cố định 

  Thiết bị kiểm kho gắn cố định trên xe ô tô này là máy kiểm kho có công năng mạnh mẽ nhất, hoạt động tốt trong các điều kiện xe rung lắc khi di chuyển và thường được kết hợp dùng với những loại máy quét mã vạch độc lập. Với kiểu máy kiểm kho cố định sẽ thường sử dụng hệ điều hành Windows hoặc Linux để dễ tích hợp với các hệ thống quản lý khác

  Kiểu dáng báng súng

  Chúng được thiết kế có kiểu dáng báng súng để hỗ trợ đường ngắm quét mã vạch chuẩn xác, ổn định hơn. Có thể quét được những loại mã vạch ở tầm xa lên đến 9m. Là sản phẩm máy kiểm kho mã vạch có độ bền cao, chịu được va đập mạnh, kết nối được với Wifi nội bộ để thực hiện kiểm kê hàng trong các kho trung tâm, kho bãi lớn.

  Nhiều máy kiểm kê kho dạng báng súng có thể dễ dàng chuyển đổi hệ điều hành Windows và Android để nhanh chóng tương thích với nhiều phần mềm, thiết bị quản lý trong các doanh nghiệp.

  Kiểu đeo tay tiện lợi

  Thiết bị này có tính năng tương tự như thiết bị kiểu báng súng, tuy nhiên chúng nhờ thiết kế dạng đeo tay tiện lợi nên sẽ giúp ích cho những hoạt động xếp hàng, bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng hơn, nâng cao hiệu suất công việc cho một số ngành nghề kiểm kê hàng hóa dạng kho vận.

  Phân loại máy kiểm kho theo ứng dụng

  Dựa vào cách phân loại theo ứng dụng sẽ có 5 loại máy kiểm kê kho:

  Máy xuất nhập kho

  Cho phép người dùng nhập hàng từ nhà sản xuất, xuất hàng từ kho bán và xử lý biên lai/ hóa đơn/ vận đơn để nhanh chóng vận chuyển hàng hóa đến với khách hàng

  Máy hỗ trợ theo dõi hàng hóa tồn kho

  Thực hiện kiểm kê kho hàng, cập nhập số lượng các mặt hàng hóa trên cơ sở dữ liệu để đảm bảo khớp với thời gian thực. Là thiết bị hầu như các doanh nghiệp, cửa hàng sản xuất, doanh nghiệp thương mại nhiều ngành nghề đều sở hữu hiện nay

  Máy hỗ trợ kiểm tra giá bán

  Kiểm tra, điều chỉnh mức giá bán ở siêu thị, các cửa hàng lớn để đảm bảo hàng hóa bán đúng giá theo chính sách giá nhà sản xuất ban hành

  Máy hỗ trợ bán hàng

  Nhân viên tại các cửa hàng khác nhau sẽ dễ dàng kiểm tra tồn kho trên hệ thống chuỗi cửa hàng để đáp ứng nhu cầu khách hàng, tăng tỷ lệ chốt đơn

  Máy thực hiện truy xuất nguồn gốc

  Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu thô nhanh chóng tức thời. Thường dùng trong các dây chuyền sản xuất hàng hóa

  Phân loại thiết bị kiểm kho theo hệ điều hành

  Trên nền tảng hệ điều hành sẽ giúp thiết bị kiểm kho dễ kết nối với những ứng dụng bên trong, các phần mềm quản lý của doanh nghiệp. Hiện có 3 loại hệ điều hành được sử dụng nhiều trong các máy kiểm kho đó là:

  • Máy kiểm kê kho sử dụng hệ điều hành Android
  • Máy kiểm kê kho sử dụng hệ điều hành DOS
  • Máy kiểm kê kho sử dụng hệ điều hành Windows

  Phân loại theo kiểu kết nối không dây

  Dựa theo các kiểu kết nối không dây của máy kiểm kê kho mà chúng ta cũng có thể phân loại được thành nhiều thiết bị kiểm kho khác nhau. Chúng cho biết về khả năng thu thập, xử lý, truyền thông tin và cập nhật thông tin theo thời gian thực để doanh nghiệp có được thông tin tức thời, hiệu quả hơn:

  • Máy kiểm kê kho kết nối Wifi
  • Máy kiểm kê kho kết nối WAN
  • Máy kiểm kê kho kết nối Bluetooth
  • Máy kiểm kê kho kết nối GPS

  Phân loại dựa theo công nghệ đọc mã vạch của máy

  Trên các máy kiểm kho mã vạch cũng sẽ được phân loại theo 2 công nghệ đọc mã vạch gồm:

  • Đầu đọc mã vạch 1D: Sử dụng công nghệ quét mã vạch laser đọc mã vạch trong phạm vi đến 9m hoặc quét mã vạch 1D CCD để giải mã mã vạch trong tầm tay phạm vi 0.5m
  • Đầu đọc mã vạch 2D: Sử dụng công nghệ đọc mã vạch bằng cách chụp hình, phân tích và thực hiện truy xuất thông tin. Có thể quét được các mã vạch trong phạm vi lên đến 10m

  Kinh nghiệm chọn mua máy kiểm kho mã vạch

  Sau khi đã biết được máy kiểm kho là thiết bị gì, những cách phân loại các thiết bị kiểm kê kho thì Trùm Giấy In sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm, lưu ý cho bạn nếu muốn mua máy kiểm kho mã vạch để sử dụng phù hợp cho mục đích của doanh nghiệp: 

  • Dựa vào môi trường kho bãi để chọn máy kiểm kho phù hợp: Vì ở các kho bãi thường sẽ có nhiều bụi bẩn nên sẽ cần sử dụng máy kiểm kê kho chất lượng, quét mã nhạy để hoạt động tốt ngay cả khi mã vạch bị phủ bụi. Với kho hàng sử dụng kệ cao, sàn bằng bê tông không được lót thảm hay sử dụng tấm trải sàn thì cũng nên lưu ý chọn các thiết bị có độ bền bỉ cao, không hư hỏng nếu xảy ra tình trạng rơi tiếp đất.
  • Chọn máy kiểm kê kho dựa theo nhiệt độ bên trong kho: Điều kiện nhiệt độ kho quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể khiến các linh kiện, bảng mạch trong thiết bị dễ bị tình trạng chập điện, giảm tuổi thọ sử dụng. Do đó nên khi lựa chọn mua máy kiểm kho mã vạch để sử dụng cũng cần lưu ý đến vấn đề này
  • Dựa theo đặc điểm mã vạch để chọn máy kiểm kho: Nhiều người cho rằng các thiết bị kiểm kê kho có thể đọc tốt mọi loại mã vạch nên bỏ qua lưu ý này. Tuy nhiên sự thật không phải như vậy, ở các loại đầu đọc mã vạch khác nhau sẽ có thể quét được các loại mã vạch trong nhiều khoảng cách không giống nhau. Nếu vị trí cần quét quá xa, cao thì một số máy kiểm kho không quét được.
  • Xem xét đến cấu hình của thiết bị kiểm kho: Một điều mà bạn cũng nên chú ý khi chọn mua máy kiểm kê kho đó là quan tâm đến cấu hình máy. Với mỗi nhu cầu công việc, diện tích hay đặc điểm kho bãi mà sẽ có các thiết bị kiểm kê kho phù hợp riêng. Nếu chỉ cần sử dụng để kiểm kê hàng hóa trong hiệu sách, siêu thị, cửa hàng tiện lợi thì có thể dùng các máy kiểm kê kho di động nhỏ gọn, cấu hình vừa phải, dung lượng bộ nhớ tầm trung nếu không sẽ rất lãng phí.
  • Chọn địa chỉ mua máy kiểm kho chất lượng, tốt, giá rẻ: Yếu tố đặt biệt quan trọng mà bạn cũng không nên bỏ qua đó là tìm cho mình địa chỉ để mua thiết bị kiểm kho chất lượng, chính hãng, giá cả hợp lý để sử dụng lâu bền mang đến hiệu quả cao. Trùm Giấy In chính là một trong số những địa chỉ uy tín, có cung cấp đa dạng các mẫu máy kiểm kho tốt với giá bán hợp lý mà bạn có thể tin tưởng chọn mua.

  Mong những thông tin chia sẻ trên đây chúng tôi mang đến về máy kiểm kho mã vạch đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Liên hệ đến Trùm Giấy In khi cần mua máy kiểm kho chất lượng, chính hãng, giá tốt ngay hôm nay!

  ĐỐI TÁC