icon icon icon

Phân biệt giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt

Đăng bởi Nguyễn Thành Trung vào lúc 21/02/2022

Nội dung bài viết x

  Hiện nay, giấy in nhiệt hay giấy in chuyển nhiệt đều được sử dụng phổ biến trong ngành in ấn để phục vụ thị trường. Với cái tên gần giống nhau, chúng khiến nhiều khách hàng lầm tưởng rằng đây là tên chỉ chung của một loại. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn là hai loại giấy với cấu tạo khác nhau. Vậy, giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt có thể được phân biệt như thế nào? Các nội dung được đề cập dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm được câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.

  Tổng quan về giấy in nhiệt

  Đầu tiên, để hiểu hơn về giấy in nhiệt, ta sẽ tìm hiểu các thông tin liên quan đến thành phần, cấu tạo, ưu nhược điểm, tính ứng dụng và các loại giấy hiện đang phổ biến trên thị trường

  Giấy in nhiệt là gì?

  Giấy in nhiệt hay còn được biết đến với một tên gọi khác là giấy in hóa đơn nhiệt. Loại giấy này có điểm đặc biệt chính là chúng được tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Vì thế, khi sản phẩm được tiếp xúc với nhiệt, lớp hóa chất trên giấy này sẽ nhanh chóng chuyển thành màu đen để tạo ra hình ảnh hoặc văn bản như mong muốn.

  Phần bề mặt của giấy được bao phủ bởi một lớp hỗn hợp rắn của thuốc nhuộm cùng một bề mặt thích hợp. Chính vì thế, khi bề mặt giấy được làm nóng tại điểm nóng chảy thì phần thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit làm chuyển màu giấy in nhiệt. Tuy nhiên, các hình thức thay đổi sau đó vẫn được bảo tồn trong một trạng thái siêu bền khi bề mặt giấy trở về nhiệt độ thường.

  Để tạo nên giấy in nhiệt, nhà sản xuất sẽ cần một số thành phần cấu tạo chính như: thuốc nhuộm Leuco, các loại axit hữu cơ, các chất xúc tác nhiệt và chất ổn định. Qua một số giai đoạn cần thiết, hỗn hợp các thành phần trên sẽ trở thành loại giấy bền màu và phù hợp với đại đa số yêu cầu của khách hàng.

  Tham khảo: Bảng giá giấy in nhiệt BASIS 2022 tại Trùm Giấy In.

  giấy in nhiệt basis

  Cấu tạo của giấy in nhiệt

  Giấy in nhiệt bao gồm 4 lớp, đó chính là lớp giấy thường, lớp sơn cách điện, lớp bảo vệ ngoài và cả lớp nhạy nhiệt.

  • Lớp giấy thường: Lớp giấy thường hay còn được gọi là lớp giấy cơ bản. Đây chính là lớp giấy thông thường mà loại giấy nào trên thị trường cũng đều có. Tùy thuộc vào độ dày hay mỏng mà loại giấy làm ra sẽ có chất lượng tốt hay không. Lớp giấy này càng dày thì sẽ càng không bị nứt khi in và không bị nhàu.
  • Lớp sơn cách điện: Đây chính là lớp quan trọng góp phần giúp mật độ hiển thị, độ sáng của những thông tin, hình ảnh được rõ ràng, tốt và đẹp hơn khi in. Có thể nói, phần màu sắc và độ phân giải của hình ảnh và văn bản cao hay thấp đều phụ thuộc vào lớp sơn tốt hay không.
  • Lớp bảo vệ ngoài: Đây được xem là lớp bảo vệ các hình ảnh hay thông tin trên giấy in nhiệt để chúng không  bị biến đổi bởi những tác động từ môi trường bên ngoài. Ở lớp này, các hợp chất hóa học sẽ giúp giấy không bị ảnh hưởng và giữ nguyên cấu trúc cả trước và sau khi in.
  • Lớp phủ nhạy nhiệt: Cuối cùng, lớp phủ nhạy nhiệt chính là lớp tác tương tác trực tiếp với đầu của máy in. Khi máy in hoạt động, nhiệt độ của máy sẽ tăng cao làm hóa chất ở lớp này bị biến đổi thành màu đen, từ đó xuất hiện những hình ảnh, thông tin mà bạn cần.

  cấu tạo giấy in nhiệt

  Các loại giấy in nhiệt

  Khi sử dụng giấy in nhiệt, người ta thường sẽ lựa chọn hai dòng chính đó là giấy in K57 và K80.

  Giấy in nhiệt K57

  Đây là loại được nhập khẩu từ Nhật Bản, luôn được đánh giá cao về chất lượng và độ bám mực. Hiện nay, loại giấy này chuyên được sử dụng cho các dòng máy in kim sử dụng Ribbon mực, máy tính tiền casio và các dòng máy in hóa đơn khổ nhỏ. Bởi vì chúng chỉ có đường kính 75mm nên thường được sử dụng tại các địa điểm không có nhu cầu in ấn cao như: cửa hàng bán lẻ, hóa đơn tiền điện, hóa đơn thẻ game,…

  Việc sử dụng giấy in nhiệt K57 Basis thường được mọi người yêu thích bởi chúng có tuổi thọ lâu hơn với phần màng sinh học bằng polymer trắng đục có thể ngăn ánh sáng xuyên qua và chống ẩm hiệu quả. Chính vì thế, loại giấy này luôn ở trạng thái được bảo quản tốt nhất.

  Giấy in nhiệt K80

  Khác với K57, K80 là loại giấy có đường kính lên đến 80mm nên thường được sử dụng cho những nơi có nhu cầu in ấn lớn. Chúng thường được sử dụng cho các loại máy in khổ lớn như: Epson, bixolon, birch PRP,…tại các siêu thị, cửa hàng quần áo, tạp hóa hoặc cả những nhà sách.

  Giấy in nhiệt K80 chính là loại 1 liên, chúng thường được sử dụng với khoảng đường kính ngoài từ 45- 47mm. Việc sử dụng loại giấy này chính là cách vừa giúp đơn vị tối ưu chi phí lại vẫn đảm bảo mang đến đủ thông tin cho khách hàng.

  Ưu, nhược điểm của giấy in nhiệt

  Không phải tự nhiên mà giấy in nhiệt lại được đông đảo các đơn vị ưa chuộng sử dụng đến vậy. Điều này một phần chính là bởi các ưu điểm mà chúng sở hữu như: giúp quá trình in ấn tem, bill diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tính thẩm mĩ; không gây tiếng ồn trong quá trình sử dụng; không cần các loại mực in; không tạo ra bụi giấy và không gây hại cho đầu thiết bị,…

  Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm, dòng sản phẩm này vẫn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể chính là chúng có chứa chất bisphenol A bên trong giấy nên có thể gây hại cho người. Đồng thời, khi trang in bị tiếp xúc với nhiệt, toàn bộ phần giấy cũng sẽ đổi màu sắc theo.

  Ứng dụng của giấy in nhiệt

  Không khó để bắt gặp các ứng dụng của giấy in nhiệt trong cuộc sống hiện nay. Hầu như chúng có mặt ở mọi nơi, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể thấy chúng ở các nhãn hàng hóa, hóa đơn, máy fax và cả vé số. Sản phẩm này thường sử dụng nhất là ở hóa đơn siêu thị, máy tính tiền, các thiết bị đầu cuối và cả thẻ tín dụng, giấy in của ATM.

  Tổng quan về giấy in chuyển nhiệt

  Tương tự như giấy in nhiệt, ở giấy in chuyển nhiệt, ta cũng sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về chúng thông qua các mục dưới đây:

  Giấy in chuyển nhiệt là gì?

  Vậy: “ Giấy in chuyển nhiệt là gì?” Giấy in chuyển nhiệt hay còn được gọi bằng một cái tên khác là giấy thuốc in chuyển nhiệt. Đây là loại giấy sử dụng mực in chuyển nhiệt với máy ép nhiệt phẳng cao áp ở nhiệt độ 200 độ trong 60 giây nhằm tạo ra thành phẩm. Khi đủ nhiệt độ, thời gian và lực ép hợp lý, chất lượng văn bản hoặc hình ảnh được in lên vật phẩm sẽ được bảo đảm có chất lượng tối ưu nhất.

  Điểm đặc biệt của loại giấy này chính là chúng có thể chuyển tải màu sắc, hình ảnh chính xác lên đến hơn 90%. Chính vì thế, hiện nay các đơn vị thường sử dụng giấy in chuyển nhiệt để in lên chất liệu vải, ly sứ, áo thun 65% cotton hay các vật phẩm khác.

  Trên thị trường hiện nay, giấy in chuyển nhiệt có dạng giống như giấy A4 và gồm có hai lớp. Chúng thường được bán tại các cơ sở cung cấp các thiết bị văn phòng, đồ dùng học sinh hoặc các phụ kiện sử dụng cho mục đích in quảng cáo.

  Cấu tạo của giấy in chuyển nhiệt

  Đây là loại giấy thấm đã tẩm qua hóa chất nhạy nhiệt. Phần bề mặt của giấy được bao phủ bởi một hỗn hợp rắn của loại thuốc nhuộm cùng một bề mặt thích hợp (thường là sự kết hợp của một LEUCO fluoran thuốc nhuộm cùng với Acid Octadecylphosphonic). 

  Khi bề mặt được làm nóng tại những điểm nóng chảy của nó, phần thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit làm chuyển màu giấy in nhiệt. Tuy nhiên, các hình thức thay đổi sau đó sẽ được bảo tồn trong một trạng thái siêu bền nếu bề mặt giấy trở về nhiệt độ thường. Chính vì thế, chỉ khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, thì lớp hóa chất trên giấy mới thay đổi màu rồi cho ra những văn bản hay hình ảnh theo yêu cầu. 

  Các loại giấy in chuyển nhiệt

  Hiện nay có 3 loại giấy in chuyển nhiệt chính được mọi người biết đến, đó chính là giấy in chuyển nhiệt, giấy in chuyển nhiệt nhạt và giấy in chuyển nhiệt đậm. 

  • Giấy in chuyển nhiệt: Đây là loại giấy thường được sử dụng để in chuyển nhiệt lên trên các sản phẩm như: ly sứ, dĩa sứ, gỗ, gạch men, pha lê và thủy tinh. Đồng thời, chúng còn được sử dụng để in lên các loại vải có màu trắng.
  • Giấy in chuyển nhiệt nhạt: Khác với giấy in chuyển nhiệt thường, loại nhạt này lại chỉ được sử dụng để in lên vải.  Tuy nhiên, chúng sẽ chỉ đem lại kết quả tối ưu khi dùng cho các loại vải có màu lợt như màu hồng nhạt, màu vàng nhạt, màu xanh lam,…
  • Giấy in chuyển nhiệt đậm: Cuối cùng, giấy in chuyển nhiệt đậm là loại có khả năng lên màu trên vải tốt nhất. Chính vì thế, chúng thường được sử dử dụng để in trên loại vải màu đậm như màu đen, màu đỏ, màu xanh…

  Ưu, nhược điểm của giấy in chuyển nhiệt

  Tương tự như giấy in nhiệt, giấy in chuyển nhiệt cũng sở hữu một số ưu và nhược điểm nhất định trong quá trình sử dụng. Các ưu điểm nổi trội của loại giấy này có thể nhắc đến như:

  • Có thể sử dụng một cách rất dễ dàng với số lượng lớn hoặc sử dụng đơn tùy theo nhu cầu
  • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho quá trình in ấn
  • Vẫn giữ được bản in sắc nét, bền và đẹp. 

  Tuy nhiên, giấy in chuyển nhiệt vẫn tồn tại 3 nhược điểm chính là:

  • Phần khổ in thường bị giới hạn tùy vào loại máy in
  • Vẫn tồn tại sai lệch về màu sắc của thông tin hoặc hình ảnh muốn in
  • Không thể sử dụng được trên vải 100% cotton 

  Ứng dụng của giấy in chuyển nhiệt

  Ngày nay, giấy in chuyển nhiệt thường được sử dụng rất phổ biến trong công nghệ in ấn. Đặc biệt, chúng là loại giấy được sử dụng cực kì nhiều khi có nhu cầu in lên đồ vật, dụng cụ hoặc các loại quần áo.

  Phân biệt giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt

  Bởi vì hai loại giấy này có cái tên khá giống nhau, mục đích sử dụng cũng có nhiều điểm tương đồng, chính vì thế mà sự nhầm lẫn giữa chúng rất dễ xảy ra. Để có thể phân biệt giấy in nhiệt và giấy in chuyển nhiệt, bạn có thể dựa vào 4 tiêu chí được đề cập sau đây

    Giấy in nhiệt Giấy in chuyển nhiệt
  Tính chất Là loại giấy in được phủ hóa chất nhạy nhiệt. Chính vì thế khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, phần hóa chất này sẽ bị biến đổi màu rồi tạo ra các nội dung văn bản hoặc hình ảnh theo yêu cầu. Là loại giấy in có sử dụng mực in chuyển nhiệt để in lên, sau đó dùng thiết bị ép nhiệt để tạo ra hình ảnh hoặc văn bản. Điều này đã khiến những nội dung trên bề mặt giấy bám vào các vật liệu cần in.
  Kiểu giấy Có dạng cuộn tròn với phần lõi bằng nhựa. Chúng có lớp bọc bạc để chống lại độ ẩm và tia cực tím. Có dạng như giấy A4 và có hai lớp.
  Ứng dụng Thường được sử dụng nhiều để tạo ra các hóa đơn, thẻ, vé số, nhãn hàng hóa và cả fax nhiệt,... Được sử dụng để in các nội dung như văn bản, hình ảnh được thiết lập sẵn lên các đồ vật, dụng cụ hoặc quần áo,…
  Các loại thiết bị sử dụng Có thể được sử dụng với đa dạng các loại thiết bị khác nhau, trong đó có thể kể đến như: máy in nhiệt, máy tính tiền, thiết bị đầu cuối,… Chỉ được sử dụng cho máy ép nhiệt.

  Địa chỉ mua giấy in nhiệt, giấy in chuyển nhiệt chất lượng, giá rẻ

  Bởi vì nhu cầu sử dụng giấy in chuyển nhiệt và in nhiệt ngày càng tăng cao nên hiện nay đã dần xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp hàng giả, hàng kém chất lượng với mức giá thấp để thu hút người tiêu dùng. Việc mua phải hàng kém chất lượng đã khiến người dùng gặp phải nhiều tình huống khó xử khi nội dung in không rõ nét, nhanh phai,…

  Để giải quyết được vấn đề này, việc chọn cho mình một đơn vị chuyên cung cấp các loại giấy in tem nhãn chất lượng là phương pháp được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Điều này không chỉ giúp họ an tâm hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức khi mua sắm.

  giay in nhiet basis

  Tại Hà Nội, TRUMGIAYIN.COM tự hào là đơn vị lâu đời trong ngành cung cấp các sản phẩm in ấn được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Với nền tảng là một doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các sản phẩm về giấy, thương mại công nghiệp, chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá phải chăng. Các sản phẩm được đơn vị chúng tôi cung cấp ra thị trường đều được tạo nên từ nguồn nguyên liệu an toàn, chất lượng và đạt chuẩn. Chính vì thế quý khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi chọn chúng tôi là đơn vị đồng hành.

  Với tôn chỉ: “Sự hài lòng của khách hàng chính là giá trị của chúng tôi.”, đơn vị đã và đang không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về cả chất lượng sản phẩm lẫn dịch vụ. Các sản phẩm tại đơn vị luôn được đánh giá là đa dạng và phong phú với đủ chủng loại, kích thước khác nhau. Điều này đã giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn trong quá trình tìm mua, từ đó chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

  Chính vì những ưu điểm trên, khi quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, chọn mua giấy in nhiệt, giấy in chuyển nhiệt và các thiết bị in ấn, hãy liên hệ ngay với Trùm Giấy In thông qua các phương thức sau đây để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời:

  TRÙM GIẤY IN - TIÊN PHONG CÔNG NGHỆ GIẤY IN NHIỆT

  Hotline: 093.295.3111

  Facebook: Trùm Giấy In

  Địa chỉ: Lô S5-5 Cụm CN Làng nghề Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội

  Tags : Giấy in chuyển nhiệt là gì, giấy in nhiệt basis, sử dụng giấy in nhiệt
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  ĐỐI TÁC