icon icon icon

Những điều cần biết khi in tem nhãn thuốc, dược phẩm

Đăng bởi Nguyễn Thành Trung vào lúc 21/03/2022

Nội dung bài viết x

  Ngày nay, sức khỏe luôn là sự quan tâm lớn nhất của tất cả mọi người, để tăng sự chú ý của người tiêu dùng với các sản phẩm dược phẩm và y tế, một sản phẩm làm đẹp có tem nhãn ấn tượng minh bạch chính là điều kiện giúp sản phẩm chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. Đồng thời các tem nhãn của dược phẩm được thiết kế chuyên nghiệp mang tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy mà việc in tem nhãn thuốc đang được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng quan tâm.

  Tem nhãn thuốc, tem dược phẩm là tem gì?

  Tem thuốc hay tem dược phẩm là loại decal được dán lên bao bì đựng thuốc, được in các thông tin cơ bản về loại thuốc để người dùng dễ nhận biết và nên uống bao nhiêu thuốc, khi nào nên dùng hoặc thành phần và những điều cần tuân thủ. Trên tem nhãn thuốc thường được ghi rõ các hướng dẫn để các nhà thuốc và bệnh nhân sử dụng thuốc đúng cách.

  Ngoài ra, tem nhãn là mã tem quan trọng trong việc sản xuất thuốc trong nước và thuốc nhập khẩu. Với các sản phẩm thuốc, dược phẩm trong nước thì yêu cầu cần ghi ngôn ngữ tiếng việt, đối với các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài thì bắt buộc cần phải có thêm tem nhãn phụ hoặc giấy hướng dẫn cách sử dụng, chức năng… ghi bằng ngôn ngữ tiếng Việt.

  - Theo quy định tại điều khoản 1 Đối với vị trí dán tem nhãn phụ thuốc như sau:

  • Tem nhãn phụ thuốc phải ghi toàn bộ các nội dung còn thiếu bằng tiếng việt mà nhãn tem gốc chưa ghi hết.
  • Các nội dung ở tem nhãn phụ thuốc phải ghi trong tờ hướng dẫn sử dụng và trên là “Các thông tin khác đề nghị xem trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc” Các nội dung phải thể hiện rõ ràng, dễ nhận biết, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn.
  • Nhãn phụ phải dán chắc lên bao bì ngoài của thuốc hoặc nếu thuốc không có bao bì ngoài và không được che khuất các thông tin về sản phẩm bắt buộc của nhãn gốc.

  - Theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP Nội dung bắt buộc in trên tem thuốc bao gồm:

  • Tên thuốc.
  • Dạng bào chế.
  • Thành phần cấu tạo  ghi đầy đủ các thành phần hoạt chất, hàm lượng hay nồng đồ,..
  • Quy cách đóng gói.
  • Hướng dẫn cách dùng, chống chỉ định của thuốc.
  • Số  đăng ký  hoặc số giấy phép nhập khẩu. (nếu có)
  • Số lô sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng, điều kiện bảo quản thuốc.
  • Các dấu hiệu lưu ý và phòng trừ khi dùng thuốc.
  • Tên ,địa chỉ của cơ sở sản xuất và nhập khẩu thuốc.
  • Xuất xứ của thuốc.

  Tem nhãn dược phẩm là công cụ hướng dẫn sử dụng không thể thiếu của đơn vị y tế, nhà thuốc. Các sản phẩm tem nhãn thuốc dược phẩm dùng để mô tả chi tiết về các loại thuốc hay mô tả sản phẩm của nơi sản xuất. Giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và hiểu rõ hơn về sản phẩm.

  Vai trò của tem nhãn thuốc, dược phẩm

  Với nhãn mác dược phẩm

  Các tem nhãn dược phẩm được thiết kế đẹp mắt, tỉ mỉ thu hút được ánh nhìn của người tiêu dùng, tăng giá trị cho sản phẩm , đồng thời các nhãn mác này thể hiện chính xác và đầy đủ các thông tin theo quy định của Nhà Nước, các nhà sản xuất và phân phối thuốc tạo niềm tin cho các doanh nghiệp và người dùng khi chọn mua sản phẩm phù hợp.

  Ngoài ra, cảm nhận của khách hàng thường bị tác động bởi vẻ đẹp và thú vị bên ngoài nên khi sử dụng tem nhãn còn tăng giá trị thương hiệu loại thuốc, góp phần bùng nổ doanh thu.

  Với nhà nước

  Tem nhãn thuốc dược phẩm giúp cơ quan quản lý dễ dàng giám sát chặt chẽ về kê khai, nhập khẩu, cung cấp thuốc cho bệnh viện. Ngoài ra, cơ quan còn dễ quản lý thuốc trên thị trường, phòng trừ trường hợp sản xuất thuốc giả, cung cấp buôn lậu thuốc, đảm bảo an toàn cho người dân khi sử dụng.

  Với công ty sản xuất

  Tem nhãn dược phẩm cũng là cách để doanh nghiệp tạo thương hiệu của mình đến gần với người tiêu dùng hơn, phòng chống lấy tên thương hiệu để cung cấp thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng thường yên tâm khi mua dược phẩm, hoặc thuốc có tem nhãn đầy đủ. 

  Ngoài ra, trên tem nhãn thường có các thông tin mã hàng, đây là phương pháp giúp các doanh nghiệp dễ dàng phân loại sản phẩm, kiểm kê hàng hóa nhanh chóng, đóng gói dễ dàng. Hơn nữa, nếu như mẫu tem nhãn được thiết kế đẹp mắt, chữ dễ đọc, in ấn chất lượng cao, đảm bảo tính thẩm mỹ sẽ giúp doanh nghiệp tăng giá trị nhận dạng thương hiệu trên thị trường , thu hút được khách mua hàng lựa chọn và tin tưởng doanh nghiệp..

  Với người tiêu dùng

  Tem nhãn dược phẩm cung cấp thông tin rõ ràng về sản phẩm đến người tiêu dùng. Giúp người tiêu dùng dễ sử dụng và phân biệt được các loại thuốc, thành phần, ngày sản xuất, xuất xứ, chất lượng,...bảo quản đúng cách và hiệu quả hơn. Ngoài ra, trên bao thuốc thường được dán các loại tem chống hàng giả, tem bảo hành giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là hàng giả và đâu là hàng thật. Tem nhãn thuốc của mỗi đơn vị, công ty khác nhau, là cơ sở để phân biệt các loại thuốc, đảm bảo người tiêu dùng có thể mua được đúng loại thuốc mình cần.

  Tem nhãn thuộc được phép sử dụng cho các loại thuốc nào?

  Tất cả các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc được phép lưu hành tại Việt Nam đều cần đến tem nhãn. Như vậy, các loại thuốc khác không bắt buộc ghi tem thuốc gồm:

  • Thuốc, nguyên liệu làm thuốc để xuất khẩu không có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam
  • Những dòng thuốc đã qua kiểm duyệt của các chuyên gia dược sĩ và nhập khẩu về Việt Nam
  • Sử dụng cho cả thuốc được sản xuất trong nước và thuốc nhập khẩu.
  • Thuốc nhập khẩu trong trường hợp không vì mục đích thương mại 
  • Thuốc nhập khẩu dùng để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho quốc phòng, an ninh, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa.

  Những lưu ý cần thiết khi in tem nhãn thuốc, tem dược phẩm

  Tem nhãn thuốc là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và thương hiệu sản phẩm. Sức mạnh của tem nhãn dược phẩm đối với các loại thuốc là vô cùng lớn. Chính vì vậy khi in tem nhãn thuốc, tem nhãn dược phẩm cần phải lưu ý những chi tiết nhỏ sau đây để có sản phẩm tem nhãn ưng ý.

  Chất liệu

  Chất liệu decal giấy hoặc decal nhựa thường được sử dụng phổ biến trong tem nhãn dược phẩm. Trong đó, decal giấy được sử dụng nhiều hơn vị giá thành rẻ hơn ⅔ decal nhựa. Loại decal giấy có lớp mặt tem nhãn trơn mịn, sáng, thấm mực cực tốt nên dễ in ấn các thông tin, có thể in nhiều màu, rõ nét, thẩm mỹ cao và dễ dán trên nhiều chất liệu như nhựa, gỗ, nilon, thủy tinh,..

  Tuy nhiên, chất liệu giấy có điểm yếu là độ bền kém khi thấm nước hoặc ở nhiệt độ cao sẽ làm tem nhãn giấy dễ bong rách và hỏng. Do đó, nó được sử dụng để in tem nhãn thuốc không cần bảo quản trong môi trường đặc biệt. 

  Ngoài ra, để sản phẩm được bền hơn, bạn có thể yêu cầu xưởng in cán lựa chọn in decal giấy có cán màng bóng hoặc cán mờ thêm một lớp nhựa bên ngoài để ngăn tem tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa tăng độ bền cho sản phẩm.

  Đối với decal nhựa, đây là chất liệu dễ dàng tạo hình. Và giá thành đắt hơn gấp 2 – 5 lần so với in decal giấy. Tuy nhiên, decal nhựa dễ dàng thể hiện được hình ảnh, thông tin màu sắc lên bề mặt thu hút khách hàng, chất liệu decal này không còn gì để diễn tả. 

  Ngoài ra, tem nhãn nhựa có độ bền cao, chống thấm nước, chịu nhiệt tốt hơn nên thường sử dụng làm tem nhãn cho các loại thuốc bảo quản đặc biệt như thuốc tiêm, vắc xin cần bảo quản lạnh. Độ dính kéo tốt hơn decal giấy nhiều nên có thể dán góc cạnh nào cũng được mà không lo bung, tróc.

  Hình dáng và kích thước

  Theo điều 5, Nghị định 43/2017/NĐ-CP, in tem nhãn thuốc dược phẩm có hình dáng và kích thước, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn thuốc tự xác định kích thước của nhãn phụ thuốc, kích thước chữ và số thể hiện trên nhãn đó nhưng phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

  • Ghi được đầy đủ các thông tin bắt buộc
  • Phải tuân thủ quy định của pháp luật về kích thước của chữ và số phải đảm bảo rõ, không mờ.
  • Chiều cao mặt chữ ngoài bao gói không được thấp hơn 0,9mm.

  Công nghệ in

  Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ in thì công nghệ in Flexo vẫn giữ được vị thế của minh trên thị trường và được sử dụng phổ biến trong công nghệ in tem nhãn phụ thuốc. Công nghệ này có những ưu điểm vượt trội mà các công nghệ khác không có được và đáp ứng đúng nhu cầu in tem nhãn sản phẩm như sau:

  • Trong công nghệ in Flexo, kỹ thuật in được đánh giá là tốc độ in nhanh, mực in rất nhanh khô, giúp cho việc in ấn trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
  • Với cơ cầu trục quay, các khuôn in làm bằng vật liệu dẻo nên thành phẩm sau in có thể đóng thành dạng cuộn nhanh chóng, phù hợp với dây chuyền dán nhãn phụ thuốc tự động.
  • Quá trình in Flexo được tiến hành tự động. Từng tờ nguyên liệu sẽ được lấy ra từ cuộn lớn và nhuộm màu bằng các tấm cuộn mực. Các khuôn cắt, nhãn in thiết kế được cài đặt sẵn. Nên không lo sai lệch về kích thước, thông tin
  • Kỹ thuật của công nghệ in Flexo có hệ thống cán bóng, cán mờ, loại bỏ phần giấy thừa quanh tem nhãn tự động, nhanh chóng. Người tiêu dùng có thể lột lớp vỏ ngoài và dán vào sản phẩm ngay, không tốn quá nhiều thời gian công sức.

  In tem nhãn thuốc, dược phẩm chất lượng tại Trùm Giấy In

  Tem nhãn thuốc, tem nhãn dược phẩm ngày nay rất quan trọng và không thể thiếu trong việc sản xuất thuốc. Chất lượng dược phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định và các thông số của dược phẩm thể hiện rõ trên tem nhãn. Việc in ấn tem nhãn còn giúp tạo niềm tin đối với người dùng cũng như các doanh nghiệp, giúp cho khách hàng cảm thấy thương hiệu thuốc của bạn là một đơn vị uy tín, chất lượng và khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng khi nhắc đến thương hiệu của bạn. 

  Ngoài ra, việc in tem nhãn thuốc còn thu hút những khách hàng, đối tác tiềm năng, cơ hội phát triển của cửa hàng bạn nâng cao hơn. Tuy nhiên, trên thực tế không ít các đơn vị gặp vấn đề khó khăn trong việc lựa chọn tìm nơi cung cấp, thiết kế các loại nhãn thuốc, dược phẩm giá tốt và chất lượng cao.

  Chính vì vậy, Trùm Giấy In đã có mặt tại thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn, Trùm Giấy In chuyên cung cấp, thiết kế dưới mọi hình dạng và kích thước với những chất liệu và công nghệ in tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài dịch vụ in, Trùm Giấy In còn cung cấp các loại giấy in tem nhãn BASIS để Quý khách hàng có thể chủ động in theo nhu cầu, đáp ứng mẫu thiết kế nhãn thuốc, dược phẩm phù hợp với tiêu chí cụ thể.

  Chúng tôi chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng về mặt chất lượng lẫn giá cả khi ghé thăm. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, bởi Trùm Giấy In luôn đáp ứng các kiểu tem nhãn thuốc, tem nhãn dược phẩm mà bạn mong muốn.

  Thông tin liên hệ với TRÙM GIẤY IN

  Địa chỉ: Lô S5-5 Cụm CN Làng nghề Tân Triều - Thanh Trì - Hà Nội

  Hotline: 0932 953 111

  Email: trumgiayin@gmail.com

  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

  ĐỐI TÁC